วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2550

รูทเบียร์

ประวัติของรูทเบียร์แบ่งได้เป็นสองทฤษฎีด้วยกัน

ในประวัติศาสตร์ รูทเบียร์ปรากฎในนิยายของเช็คสเปียร์หลายครั้ง

ในลักษณะของเบียร์ แต่รสอ่อนและบางกว่า และมีแอลกอฮอล์น้อยกว่า ทำจากสมุนไพร และผลเบอร์รี่

บางคนก็เรียกมันว่า เบิร์ช เบียร์ (Birch Beer), ซาร์สปาริลล่า เบียร์ (Sarsparilla Beer)

หรือจินเจอร์ เบียร์ (Ginger Beer) และมันเป็นที่นิยมมากในหมู่ชาวไร่ชาวนา ในยุคทศวรรษที่ 18

โดยเฉพาะในช่วงมีปาร์ตี้ หรือการพบปะสังสรรค์ สมาคมกัน




ในประวัติศาสตร์ส่วนมากระบุไว้ว่า รูทเบียร์เกิดขึ้นโดยบังเอิญ

จากเภสัชกรคนหนึ่ง ที่กำลังคิดค้นสูตรในการผลิตยา ที่ทำจากสมุนไพร

เมื่อนำรากของเบอร์รี่มาผสมกับสมุนไพรหลายชนิดมาผสมกัน ก็กลายมาเป็นรูทเบียร์ที่เรารู้จักกันทุกวันนี้

(คำว่ารูท คงมาจากรากของเบอร์รี่นั่นเองเนอะ)


สูตรของรูทเบียร์ในตอนแรกนั้น ประกอบด้วยสมุนไพรมากมายได้แก่

juniper, wintergreen, spikenard, pipsissewa, sarsaparilla, vanilla beans,

hops, dog grass, birch bark และ licorice

ในตอนแรกรสชาติของมันค่อนข้างขม เพราะมาจากสมุนไพรล้วนๆ

และเป็นน้ำที่ช่วยในเรื่องสุขภาพ แต่ก็ไม่เป็นที่ยอมรับในตลาดนัก



ต่อมา ชาร์ลส์ ไฮเรส เภสัชกรอีกคนหนึ่งได้พบสมุนไพรจากน้ำชา

เมื่อนำมาผสมกับรูทเบียร์เดิม และผลเบอร์รี่อีกหลายชนิด น้ำชนิดนี้เริ่มกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น

และต่อมา ในปี 1893 ก็ได้มีการผลิตออกขาย และกลายเป็นรูทเบียร์ในเวลาต่อมา


สำหรับรูทเบียร์ในปัจจุบัน ไม่มีสูตรที่ตายตัว เพราะตั้งแต่เมื่อก่อนมันก็มีส่วนผสมมากอยู่แล้ว

แต่ที่เราดื่มกันส่วนมากจะเกิดจากการผสมของรสชาติที่หลากหลาย น้ำตาล และก๊าซคาร์บอน ฯลฯ

1 ความคิดเห็น:

mickyzaza กล่าวว่า...

เอาอีกและต้องโพตให้ตัวเองอีกแล้ว